Tập huấn Phát triển mô hình kinh doanh RRR (RRR: Reduce - Reuse - Recycle : Giảm thiểu và Tái sử dụng năng lượng)

Thời gian: 27/08/2015 | 10:53

Thành phần tham gia khóa học chủ yếu là các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và môi trường, có liên quan đến thu hồi và tái sử dụng chất thải như Công ty TNHH MTV Đức Minh, Hợp tác xã Dịch vụ môi trường Hợp Nhất, Công ty Xây dựng và Thương mại Ngọc Nga, Công ty Xây dựng hạ tầng và Môi trường NUCETECH, Công ty Thương mại và Xây dựng Hữu Hưng, Công ty Qqgri+ (Hà Lan)...và một số nhà khoa học, đào tạo trong lĩnh vực này.

Khóa học được tổ chức và hỗ trợ bởi trung tâm cewas (www.cewas.org) là tổ chức phi lợi nhuận có uy tín tại Thuỵ Sỹ hoạt động trong lĩnh vực nước sạch, vệ sinh và quản lý tài nguyên. cewas cung cấp các khoá học chuyên môn, đào tạo, phát triển mạng lưới và tư vấn, giúp hiện thực hoá các ý tưởng kinh doanh bền vững.

Hai hướng dẫn chính của khóa học là  Dr Johannes Heeb, là Giám đốc trung tâm & Chuyên gia đào tạo, có 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển vùng, quản lý tài nguyên và sinh thái bền vững, chuyên gia hàng đầu kết nối các kỹ năng kinh doanh và quản lý bền vững tài nguyên, nước sạch và vệ sinh môi trường. Và Tandi Erlmann, là chuyên gia đào tạo trong lĩnh vực phát triển bền vững, quản lý doanh nghiệp, quản lý thay đổi hệ thống và đánh giá bền vững, có kinh nghiệm sâu rộng sau thời gian dài làm việc tại Nam Phi, Bắc Mỹ và Mỹ Latinh, Trung Á.

Các học viên của khóa tập huấn

Năm ngày tập huấn đã diễn ra với không khí trao đổi, thảo luận và học hỏi rất sôi nổi. Các bạn học viên, đa số là người làm trong ngành kỹ thuật, có cơ hội tiếp cận với cách quản lý và xây dựng mô hình kinh doanh bền vững. Chẳng hạn như cách xác định thị trường, đối thủ cạnh tranh, quan hệ khách hàng, xác định giá trị sản phẩm, cấu trúc giá thành sản phẩm và các dòng lợi nhuận, phân tích rủi ro và giảm thiểu...

Trao đổi cởi mở

Khóa học kết thúc với chuyến tham quan thực tế ở hai cơ sở: lò đốt rác cải tiến của công ty Đức Minh và mô hình phát điện bằng khí biogas ở trang trại của bác Phạm Văn Biên (Sơn Tây).

Tham quan thực tế tại trang trại nuôi lợn ở Sơn Tây

Hội thảo tập huấn đã kết thúc thành công với nhiều phản hồi tích cực từ các học viên: "phương pháp truyền đạt rất cởi mở, không nhàm chán", "tự tin hơn trong kinh doanh", "có cái nhìn toàn diện hơn đối với kinh doanh", "gắn kết được những người làm cùng lĩnh vực thành một mạng lưới có thể học hỏi, hỗ trợ lẫn nhau"...Mỗi người ra về với phần thưởng là một mô hình kinh doanh của chính mình do mình tự nghiên cứu và xây dựng với sự hỗ trợ và tư vấn của các chuyên gia hàng đầu về quản lý và kinh tế.

TS. Đặng Thị Thanh Huyền