Trường Đại học Xây dựng ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ xử lý nước với Công ty CP Cấp nước Hải Phòng

Thời gian: 21/08/2015 | 11:29

Đại diện cho Công ty CP Cấp nước Hải Phòng có Ông Vũ Hồng Dương, Chủ tịch – Tổng giám đốc, các Phó tổng giám đốc, đông đảo lãnh đạo các đơn vị sản xuất và cán bộ kỹ thuật của Công ty. Về phía Trường Đại học Xây dựng, có PGS. TS. Đinh Văn Thuật, Phó trưởng Phòng KHCN, TS. Phạm Tuấn Hùng, Phó trưởng Bộ môn Cấp thoát nước, và PGS. TS. Nguyễn Việt Anh, Viện trưởng Viện KHKT Môi trường, Trưởng Bộ môn Cấp thoát nước, tác giả công nghệ.

Nội dung chuyển công giao công nghệ bao gồm: Công nghệ thiết kế, chế tạo, lắp đặt, vận hành vòi phun tạo bọt khí dùng trong bể tuyển nổi; Công nghệ xử lý nước và nước rửa lọc bằng phương pháp tuyển nổi áp lực.

 

Lễ ký kết Hợp đồng chuyển giao công nghệ tại Công ty CP Cấp nước Hải Phòng

 

Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu, phát triển, hoàn thiện công nghệ gần 10 năm ở Trường Đại học Xây dựng, do PGS. TS. Nguyễn Việt Anh chủ trì, với sự tham gia của đông đảo các thầy cô giáo, cán bộ nghiên cứu, các bạn sinh viên ngành Cấp thoát nước – Môi trường nước, với sự hỗ trợ của Sở KHCN thành phố Hà Nội (Đề tài NCKH cấp TP. Hà Nội: Nghiên cứu phát triển công nghệ tuyển nổi áp lực để xử lý nước và bùn cặn trong trạm xử lý nước cấp đô thị với nguồn nước mặt ở Hà Nội, mã số: 01C-09/05-2007-2), Bộ Xây dựng (đề tài NCKH cấp Bộ XD: Nghiên cứu áp dụng công nghệ tuyển nổi để xử lý nước cấp cho sinh hoạt với nguồn nước mặt của các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, mã số RD 33-07), Công ty Cấp nước Hải Phòng, Công ty Cấp nước Thái Bình, Công ty Cấp nước Vĩnh Long. Kết quả nghiên cứu là 2 đề tài NCKH cấp Sở KHCN Hà Nội và Bộ Xây dựng đã được nghiệm thu thành công; một luận án Tiến sỹ kỹ thuật đã được bảo vệ thành công (NCS. Nguyễn Mạnh Hùng); 1 luận văn cao học (HVCH Phạm Văn Ánh); một số đề tài NCKH sinh viên; nhiều bài báo khoa học đã được công bố. PGS. TS. Nguyễn Việt Anh và nhóm nghiên cứu đã được cấp Bằng Độc quyền Sáng chế số 10788 (26/10/2012) của Cục Sở hữu trí tuệ cho Vòi phun tạo bọt khí dùng trong xử lý nước với công nghệ tuyển nổi áp lực.

Công ty Cấp nước Hải Phòng sẽ cùng với nhóm nghiên cứu thiết kế, chế tạo các thiết bị cấp khí, các hệ thống tuyển nổi áp lực, áp dụng cho một số nhà máy nước của Công ty Cấp nước Hải Phòng. Việc chuyển giao công nghệ tuyển nổi áp lực và chế tạo vòi phun tạo bọt khí sẽ góp phần giải quyết một số vấn đề đang gặp phải hiện nay ở Công ty Cấp nước Hải Phòng, cũng như ở nhiều Công ty Cấp nước hiện nay, như suy thoái chất lượng nước nguồn do ô nhiễm hữu cơ, tảo, … một cách bài bản, có hệ thống, góp phần nâng cao chất lượng nước cấp cho sinh hoạt.

 

a/ Hệ Pilot thử nghiệm các công nghệ xử lý nước mới đang được triển khai tại Công ty CN HP

b/ Mô hình hệ thống tuyển nổi áp lực công suất 15000 m3/ngày

 

Đây cũng là một trong những hoạt động cụ thể được triển khai sau khi Trường Đại học Xây dựng và Công ty Cấp nước Hải Phòng ký kết văn bản hợp tác toàn diện (tháng 9/2014). Hai bên đã tiến hành các chuyến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm (tháng 12/2014), xemina giới thiệu công nghệ mới trong ngành nước (12/2014), triển khai thử nghiệm xử lý nước nhiễm mặn bằng công nghệ lọc màng (5/2015), cử cán bộ trẻ của Bộ môn Cấp thoát nước xuống thực hành tại các đơn vị sản xuất của Công ty Cấp nước Hải Phòng (7/2015), trao đổi, chia sẻ  các thông tin chuyên ngành, tư vấn góp ý cho các thiết kế công nghệ mới của Công ty, … Mô hình hợp tác hiệu quả giữa trường đại học và doanh nghiệp này sẽ được tiếp tục duy trì, góp phần thiết thực nâng cao chất lượng đào tạo, NCKH ở trường đại học, cũng như nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

PGS. TS. Nguyễn Việt Anh
Viện trưởng, Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường, Trưởng Bộ môn Cấp thoát nước,
Trường Đại học Xây dựng