Bàn giao, đưa vào vận hành hệ thống pilot xử lý nước ngầm “CHEMILES” tại Nhà máy nước Tương Mai, Hà Nội

Thời gian: 21/08/2015 | 13:11

Đại diện Công ty Nước sạch Hà Nội, Viện Khoa học và Kỹ thuật môi trường, ĐHXD và Công ty Nagaoka (Nhật Bản) ký kết Biên bản bàn giao

Công nghệ xử lý nước ngầm không dùng hóa chất CHEMILES của Nagaoka có khả năng xử lý đồng thời Sắt, Mangan, Amoni, bằng phương pháp oxy hóa - làm thoáng hiệu suất cao, kết hợp với lọc cao tải (17m/giờ), nơi diễn ra đồng thời quá trình xử lý hóa - lý và lọc sinh học. Tùy theo yêu cầu, nước sau xử lý có thể tuần hoàn lại ngăn làm thoáng và cột lọc. Bể lọc được rửa bằng phương pháp rửa ngược bằng nước, kết hợp với sục rửa bề mặt có kiểm soát.

Sau đúng 1 tháng, kể từ ngày kí Biên bản ghi nhớ hợp tác 3 bên giữa Công ty Nagaoka, Công ty Nước sạch Hà Nội và Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (28/5/2014), hệ thống pilot CHEMILES do Công ty Nagaoka chế tạo tại Nhật Bản, được vận chuyển về Việt Nam. Nhóm kỹ sư, chuyên gia của Nagaoka, trường Đại học Xây dựng và Công ty Nước sạch Hà Nội đã khẩn trương tiến hành lắp đặt và đưa vào vận hành, phục vụ cho nghiên cứu thử nghiệm tại Nhà máy nước Tương Mai, Hà Nội. Toàn bộ hệ thống được lập trình để vận hành tự động, với chế độ vận hành được hiệu chỉnh theo yêu cầu. Dữ liệu được tự động truyền cho nhóm nghiên cứu qua internet.

Công ty Nước sạch Hà Nội đặc biệt quan tâm tới công nghệ CHEMILES, một hướng đi tiềm năng, có nhiều ưu việt để giải quyết vấn đề ô nhiễm nước ngầm đang ngày càng bức xúc ở Thủ đô Hà Nội. Các cán bộ nghiên cứu của Viện Khoa học và Kỹ thuật môi trường, Trường ĐHXD sẽ vận hành hệ thống, quan trắc, phân tích chất lượng nước, phối hợp với Công ty Nước sạch đánh giá kết quả, đối chiếu với dây chuyền xử lý nước hiện có. Kết quả nghiên cứu sẽ là cơ sở quan trọng để Công ty xem xét áp dụng, hướng tới mục tiêu xử lý hiệu quả nước ngầm có ô nhiễm Sắt, Mangan, Amôni và một số chất ô nhiễm khác ở khu vực Hà Nội và các địa phương khác, nâng cao chất lượng nước cấp phục vụ cho nhân dân Thủ đô. Hội Cấp thoát nước Việt Nam cũng trông đợi vào các kết quả tích cực của mô hình hợp tác nghiên cứu này, giữa doanh nghiệp nước ngoài – doanh nghiệp trong nước – cơ sở nghiên cứu, đào tạo trong nước. Thời gian nghiên cứu dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 12/2014.

Chụp ảnh kỉ niệm bên hệ thống pilot công nghệ CHEMILES

 

Nguồn tin:(Tin và ảnh: Trần Hoài Sơn, Nguyễn Việt Anh)